BÓNG MA CHU KỲ KHỦNG HOẢNG KINH TẾ 10 NĂM

Trong kinh tế thị trường thì con số 10 là con số chết chóc luôn ám ảnh các Nhà điều hành kinh tế vĩ mô, không chỉ thế giới, một nền kinh tế nhỏ như VN cũng không thoát được bóng ma này. Sau đây là 4 cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây nhất.

Khủng hoảng 1979: Sau ngày 30/4/1975 thì tâm trạng phấn khởi tràn ngập bộ máy lãnh đạo Miền bắc, vì cho rằng Mỹ còn thua thì không ai dám đụng đến VN nữa, ít nhất 30 năm. Nhưng do bộ máy lãnh đạo đánh nhau giỏi, không biết làm kinh tế nên 2/5/1978 phải đổi tiền do lạm phát phi mã, những con diều kết bằng tiền bay phấp phới Sài Gòn.

Với việc Trung Quốc cho rằng VN theo Liên Xô nên đã kích động Khmer Đỏ xâm lược Việt Nam. Cuối cùng là chính thức đánh chiếm 6 tỉnh biên giới Việt Nam 1979. Một hành động mà cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger gọi là ” sờ mông cọp”. Hành động gây chiến cũng tương đương với dừng viện trợ và cấm vận kinh tế. Đồ thị GDP của VN bị gãy.Kinh tế VN chính thức rơi vào khủng hoảng,( Xem thêm đồ thị ở WB)

Khủng hoảng 1989: Sau Đổi Mới 1986 thì nền kinh tế VN có dấu hiệu khởi sắc, khoán 10 của Kim Ngọc là Kim chỉ nam cho phát triển nông nghiệp. Khi hộ cá thể được đề cao thì Hợp tác xã mất chỗ đứng. Người dân bắt tay làm kinh doanh, tiền vay được dễ dàng hơn để kinh doanh. Nhưng sự thiếu hiểu biết về tài chính của bộ máy lãnh đạo Ngân hàng, cũng như sự kém hiệu quả của đồng tiền cho vay khiến lạm phát gia tăng.Các hợp tác xã phá sản, nền kinh tế rơi vào khủng hoảng.

Khủng hoảng 1998-1999: Đây là tiếp nối sau cuộc khủng hoảng Kinh tế Châu Á 1997 khiến Thái Lan sập bẫy thu nhập trung bình, vĩnh viễn không thể vào được danh sách các nước phát triển.

Đang đà hưng phấn sau khi Mỹ bỏ cấm vận kinh tế 1995, gia nhập ASEAN. Các nhà đầu tư đổ xô vào BĐS, Ngân hàng cho vay tiền mua BĐS bất chấp. Vụ Án Tăng Minh Phụng là tâm điểm của cuộc khủng hoảng này tại Việt Nam. (đọc thêm vụ án này để hiểu) Bong bóng BĐS chính thức nổ.

Khủng hoảng 2008-2009: Nước Mỹ hắt hơi thì cả thế giới sổ mũi . Sau khi gia nhập WTO, chứng khoán VN bay với tốc độ tên lửa, đạt đỉnh điểm vào T3/2007 với điểm số hơn 1000 (tới hơn 10 năm sau chưa thể phục hồi). Lại là bong bóng BĐS cùng hàng trăm Doanh nghiệp NN đầu tư ngoài ngành thua lổ tỷ đô. Lần này, vụ án Vinashin, Con tàu Titanic phiên bản Việt nam là tâm điểm của cuộc khủng hoảng này.Cuộc khủng hoảng này kéo dài tới 2013 mới có dấu hiệu hết.

Năm 2018 – 2019: Bóng ma 10 năm lại hiện hình.Tình hình thế giới bất ổn chưa từng có. Chiến tranh Thương Mại Mỹ- Trung đã được kích hoạt. Kẻ thù của kẻ thù là bạn .Trung quốc hiệp lực cùng EU chống lại chính sách thuế của Mỹ. Donal Trump một mình chống lại cả thế giới. Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết chẹt. Nếu TQ thua Mỹ, thì VN cũng phải nhượng bộ Mỹ với cán cân thâm hụt hơn 30 tỷ đô. Trong cuộc chiến này, phe thất thế là Tập Cận Bình. Nếu thất thế, Nhất đới nhất lộ của Trung quốc sẽ được gấp rút tiến hành nhanh hơn dự kiến để phá thế phụ thuộc vào Mỹ, và, đáng buồn, Biển Đông sẽ dậy sóng.

Kinh tế Việt Nam đã vững hơn 2007 rất rất nhiều lần, chỉ số chứng khoán 1000 điểm được lực đỡ bởi những công ty lớn, có tiềm năng và kinh nghiệm, tốt hơn cả chất và lượng so với 2007.

Về BĐS, đầu 2017 cơn sốt đất tại Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai lại nổi lên, một miếng đất qua tay x2 x3 là chuyện hàng ngày. Và tiền ở đâu có để cho vay, tất nhiên, lại là Bank.

Nhưng 2018 các Ngân hàng đã hạn chế mức cho vay với BĐS, một dấu hiệu cho thấy hướng đi đúng đắn của NHNN. Các tài phiệt NH cũng lần lượt tra tay vào còng khiến quả bong bóng bị xẹp lại.

Nền kinh tế VN hiện tại đang phát triển đúng hướng. Lãnh tụ Triều Tiên đã nói với TT Hàn Quốc rằng, chúng tôi sẽ đi theo hướng phát triển của Việt Nam, không nhanh như TQ nhưng bền vững hơn. Tất nhiên, ông Kim đã nghiên cứu và tham vấn rất nhiều ý kiến khi phát ngôn câu này. Lần đầu tiên, chính sách kinh tế vĩ mô của VN được công nhận là đúng đắn, được một nước khác công bố học hỏi đi theo, đó là điều đáng mừng.

Kết luận: Nếu có chu kỳ bóng ma này lặp lại, thì VN sẽ bị ảnh hưởng mạnh, do độ mở của nền kinh tế lớn, khi kim ngạch XNK đã đạt 193% GDP. Nhưng con tàu này sẽ không bị đắm như hồi 2008 nữa. Nó sẽ bị đuối.Trong dài hạn lại là tốt vì nó thanh lọc những cọng rác rưởi trong nền kinh tế.

Khuyến nghị: Dừng đầu tư BĐS ở thời điểm này, Vàng 9999 là kênh đầu tư tốt, Cryptocurrency là kênh đầu tư dành cho người ưa mạo hiểm và có trình độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *